Layer là một thuật ngữ trong làm đẹp, dùng để chỉ thứ tự sử dụng các sản phẩm. Theo các chuyên gia, một quy trình dưỡng da hoàn hảo là cần phải phối hợp thứ tự các sản phẩm cho đúng quy trình, vì các sản phẩm sẽ hỗ trợ lẫn nhau, cho việc chăm sóc làn da hiệu quả.

Quy trình nào cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, nắm bắt được nguyên tắc là cách giúp chúng ta sử dụng các sản phẩm theo đúng trình tự hơn. Dưới đây là những “nguyên tắc vàng” để phối hợp thứ tự các sản phẩm chăm sóc da chuẩn nhất.

Lỏng trước – đặc sau

Với những nàng theo đuổi cách chăm sóc da của Hàn Quốc, hẳn là không còn xa lạ với quy trình chăm sóc da 10 bước, gồm có: Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Tẩy tế bào chết – toner – Mặt nạ– Trị liệu – Tinh chất – Kem mắt –Kem dưỡng ẩm –Mặt nạ ngủ hoặc kem chống nắng. Mỗi sản phẩm có một công dụng riêng của chúng. Nên việc sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau dễ gây nhầm lẫn thứ tự.

Để tránh gây nhầm lẫn, bạn nên ghi nhớ quy tắc “lỏng trước – đặc sau”. Vì nếu sử dụng sản phẩm có kết cấu đặc trước, thì mọi sản phẩm ở phía sau khó có cơ hội để thẩm thấu hết vào da. Nắm được nguyên tắc này, thứ tự từng sản phẩm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Độ pH từ thấp đến cao

Để áp dụng nguyên tắc này đòi hỏi nàng cần phải hiểu về độ pH trong sản phẩm của mình. Nguyên tắc này quan trọng vì nó giúp sản phẩm đó hoạt động ổn định. Đặc biệt, một số sản phẩm phụ thuộc vào độ pH mới có thể phát huy tác dụng tối đa nữa đấy, điển hình như AHA, BHA, Vitamin C.

Ưu tiên với sản phẩm đặc trị

Sản phẩm đặc trị nghĩa là các sản phẩm không sử dụng thường xuyên trong quy trình dưỡng da. Ví dụ như serum vitamin C, BHA/ AHA, retinol,…Tại sao lại ưu tiên những sản phẩm này? Rất đơn giản, vì việc sắp xếp thứ tự chúng phụ thuộc rất nhiều vào thành phần, nồng độ, độ pH của những sản phẩm này.

Mỗi sản phẩm đặc trị khác nhau lại đáp ứng nhu cầu của từng làn da khác nhau. Vì vậy chúng ta cũng cần hiểu, đồng thời linh hoạt trong việc sử dụng chúng. Hầu hết các sản phẩm serum/tinh chất hay trị liệu thì lại có kết cấu đặc, lỏng không giống nhau, nên nồng độ của của các chất cũng khác nhau. Bên cạnh đó, trước khi kết hợp bất cứ sản phẩm đặc trị nào hãy cân nhắc về cách chúng phản ứng với nhau.

Ví dụ như Retinol nên được sử dụng vào ban đêm, nó có thể sử dụng trước hoặc sau bước dưỡng ẩm đều được. Nếu như theo nguyên tắc thì retinol sẽ sử dụng ở bước điều trị, nghĩa là trước bước dưỡng ẩm. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy rằng retinol hấp thụ tốt hơn nếu sử dụng trên làn da đã được dưỡng ẩm.

Và trong điều trị mụn, retinol cũng có tác dụng điều trị mụn tốt, nhưng khi kết hợp retinol với AHA hay benzoyl peroxide thì có thể khiến da kích ứng, đôi khi là khiến tình trạng da mụn sẽ tệ hơn. Do đó, không phải bất kì sản phẩm nào cùng hỗ trợ nhau khi bạn sử dụng chung. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ trước khi kết hợp bất kì sản phẩm nào đó với nhau.

Thay vì kết hợp với AHA hay benzoyl peroxide, nếu kết hợp retinol với axit hyaluronic, hay các thành phần dưỡng ẩm thì sẽ mang lại kết quả tuyệt hơn. Vì Retinol có khả năng gây bong tróc da, châm chích da, nên việc sử dụng các thành phần dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu da. Nếu biết cách kết hợp thì sẽ đem lại kết quả tốt, cho việc dưỡng da tối ưu hơn.

Đa số sản phẩm đặc trị được sử dụng vào ban đêm. Ban đêm là thời điểm lý tưởng để da được tái tạo và phục hồi. Việc sử dụng sản phẩm đặc trị vào thời điểm này sẽ cho kết quả cao hơn so với ban ngày. Vào ban ngày, tia UV từ ánh nắng mặt trời kết hợp khói bụi ô nhiễm khiến làn da dễ bị tổn thương và sạm đen.

Khi sử dụng các sản phẩm đặc trị, nàng cần che chắn bảo vệ da kĩ hơn. Vì đa số các sản phẩm đặc trị đều khiến da nhạy cảm hơn trước ánh nắng mặt trời đấy.

Những lưu ý quan trọng

Trong trường hợp, bạn đang gặp các vấn đề rắc rối với mụn, sạm, sẹo, nám,… thì hãy ưu tiên tập trung điều trị và nhớ là điều trị từng vấn đề một. Nếu điều trị quá nhiều vấn đề cũng lúc sẽ khiến da quá tải, từ đó mà bùng phát nhiều vấn đề hơn nữa. Đừng cố nhồi nhét cho da quá nhiều sản phẩm điều trị cùng một lúc.

Nếu bạn thắc mắc rằng, tại sao mình thực hiện đúng quy trình chăm sóc da 10 bước như Hàn Quốc mà da vẫn không như ý muốn. Trong khi, một số người khác thì chỉ áp dụng 4 bước cơ bản mà vẫn có làn da khỏe đẹp mà bạn hằng mong ước. Thì câu trả lời là sự linh hoạt trong việc chăm sóc da lúc nào cũng cần thiết, tùy tính chất da mỗi người mà có cách chăm sóc khác nhau. Việc hiểu rõ làn da bao giờ cũng là việc quan trọng.