Trong thế giới nước hoa có khá nhiều thuật ngữ và để hiểu hết được nó thì cũng không quá khó. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau giải mã những bí ẩn trong thế giới nước hoa nhé!

Các khái niệm cơ bản

Các loại hương – Accord

Accord là thuật ngữ dùng để chỉ loại hương. Đây là sự kết quả của sự pha trộn giữa nhiều nốt hương đơn, từ 3-4 nốt, tạo ra những hương thơm khác biệt.

Tầng hương

+ Tầng hương đầu – Top Notes

Là mùi hương đầu tiên cảm nhận được khi bạn xịt nó lên người, chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Một chai nước hoa thường bắt đầu bởi mùi của các loại cam quýt.

+ Tầng hương giữa – Middle Notes

Sau khi tầng đầu mờ đi, tầng này sẽ xuất hiện. Tầng hương này thể hiện sự hỗn hợp mùi hương của một chai nước hoa và là yếu tố giúp bạn xác định chai nước hoa này thuộc loại hương nào.

+ Tầng hương cuối – Base Notes

Tầng này thường kéo dài khá lâu, nó xuất hiện sau 20 đến 30 phút khi tầng giữa mờ dần. Đây là tầng hương quyết định chiều sâu của hương nước hoa. Thông thường ở tầng này là những mùi hương ấm nồng của các loại gỗ như gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, hoắc hương, vanilla.

Hương thơm – Aromatic

Aromatics là thuật ngữ diễn tả cảm giác giữa mùi hương và hương vị. Aromatics còn dùng để chỉ một mùi hương chính trong tổng số các loại mùi hương.

Hợp chất nước hoa – Compound

Còn thuật ngữ này dùng để chỉ tổng thể mùi hương, gồm cả hương thơm, hợp chất nước hoa, hương vị, mùi hương.

Hỗn hợp – Blend

Blend là thuật ngữ dùng để chỉ hỗn hợp pha trộn gồm nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

Độ lưu hương

+ Eau De Cologne: Đây là nồng độ nhẹ nhất, chứa khoảng 3% tinh dầu thơm, lưu hương tầm 2 giờ.

+ Eau De Toilette (EDT): Đây là nồng độ lưu hương tầm 4 giờ, chứa 10-15% tinh dầu thơm trên hỗn hợp nền nước hay cồn. Các chai nước hoa loại này thích hợp để sử dụng vào ban ngày, nhất là khi đi làm.

+ Eau De Parfum (EDP): Đây là nồng độ khá cao, chứa khoảng 15-20% tinh dầu thơm. Các chai nước hoa loại này rất đáng giá, được nhiều người ưa chuộng nhất. Độ lưu hương tầm 4 đến 5 giờ.

Phương thức tạo ra mùi hương

+ Sự khuếch tán – Diffusion

Sự khuếch tán là thuật ngữ diễn tả khả năng có thể nhanh chóng lan tỏa mùi hương ra xung quanh, ra môi trường tự nhiên.

+ Sự chưng cất – Distillation

Sự chưng cất là thuật ngữ diễn tả một phương pháp thô để có được các hợp chất hương thơm từ thực vật, thông qua việc ngưng tụ của hơi nước, như hoa cam và hoa hồng.

Các loại mùi hương

Hương gỗ – Woody

Sự kết hợp giữa hương gỗ cùng rêu thể hiện đặc trưng chính của mùi hương ấm áp này, nó là mùi của gỗ đàn hương. Và trong đó nổi trội với những thành phần như: họ cam quýt, cây hoắc hương, cây sồi, hương vỏ cam, mùi ẩm ướt từ đất.

Hương nhựa thơm – Balsams

Mùi hương này là tinh chất nhựa cây từ cây gỗ hoặc cây bụi. Nó có hương thơm kết hợp giữa vị ngọt của gỗ và vị của các loại cây. Đây là cũng là mùi hương cơ bản của thế giới nước hoa.

Hương cam chanh – Citrus

Hương cam chanh với những đặc trưng cơ bản của trái cây họ cam, chanh, quýt. Mang mùi hương khá tươi trẻ, mang đến cảm giác sảng khoái tự nhiên.

Hương cỏ cây – Floral

Floral là mùi hương bao gồm nhiều hương thơm khác nhau từ những loài hoa mang vẻ ngọt ngào như hoa cam, hoa dành dành, hoa hồng, hoa lài, hoa cẩm chướng… Floral mang thiên hướng lãng mạn và dịu dàng.

Hương trái cây – Fruity

Fruity là hương vị ngọt ngào, tươi mát.  Đây là sự pha trộn giữa hương trái cây mới mẻ và chút hương cay nồng. Trong đó có sự kết hợp của xoài, đào, táo, việt quất cùng nhiều loại hoa quả khác.

Xạ hương – Musk

Musk là mùi hương xuất phát từ túi xạ của hưu xạ châu Á. Tuy nhiên, sau này thì người ta đã thay thế nó bằng xạ hương tự nhiên và có tên gọi khác là xạ hương trắng.

Hương síp – Chypre

Chypre là một tổng thể tinh tế tuyệt vời, nó được kết hợp từ mùi của gỗ, hoa và rêu. Hương Síp thường là mùi hương đậm đà nhất có khả năng giữ mùi rất lâu trong thế giới nước hoa.

Hương thực phẩm – Gourmand

Gourmand là mùi nước hoa ngọt, hương vị của đồ ăn, nó lấy cảm hứng từ đường và bánh kẹo. Hương thực phẩm thường kết hợp với hương hổ phách, hay nốt hương cay nồng nhằm kích thích khứu giác.

Hương da thuộc – Leather

Leather là mùi nước hoa mang vị ngọt cùng chút hăng. Hương da thuộc gợi lên mùi khói của hàng da truyền thống.