Nhiều người vẫn tin rằng, trí thông minh cảm xúc là bẩm sinh, nhưng thật bất ngờ, điều này hoàn toàn có thể được cải thiện. Nhưng việc cải thiện như thế nào để hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Với những lời khuyên đến từ các chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin thú vị.

Trí thông minh cảm xúc được xem là một thuật ngữ phổ biến, thường có mặt trong các cuộc trò chuyện liên quan đến giao tiếp hiệu quả hoặc thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh, lâu dài. Loại thông minh này được biểu hiện qua những dấu hiệu rõ rệt. Nhưng, muốn nhanh chóng phát triển trí thông minh cảm xúc trong thời gian ngắn thì có thể dẫn đến “quá tải” nếu bản thân không hiểu rõ về trí thông minh này.

Trí thông minh cảm xúc viết tắt là EQ. Về cơ bản, nó giúp phát huy khả năng nhận thức và điều chỉnh cảm xúc con người. Khi bạn ngày càng trở nên thông minh hơn trong cảm xúc, thì việc điều chỉnh mối quan hệ với bản thân cũng như những người khác trở nên hiệu quả hơn, thậm chí cả trong xung đột. Do đó, cải thiện EQ là điều cực quan trọng. Điều này sẽ góp phần phát triển sự tự nhận thức, cải thiện mối quan hệ của bạn với chính bản thân và những người khác đấy. Vậy làm cách nào để cải thiện EQ? Giải pháp là:

Nếu có chuyện tồi tệ xảy ra thì đừng xao nhãng bản thân

Trong cuộc đời, tất cả chúng ta đều có những ngày thật tồi tệ. Đó có thể là cuộc chia tay mãi mãi, một cuộc họp khó khăn trong công việc, một sự mất mát nào đó. Sau đó, hầu hết chúng ta trở về nhà với một mớ cảm xúc hỗn độn và không quan tâm đến bất cứ thứ gì nữa.

Theo nghiên cứu, việc làm tê liệt cảm xúc là cách “giết chết” EQ. Có vô số cách để làm tê liệt cảm xúc như sử dụng chất kích thích, xem phim quá nhiều, phụ thuộc vào mạng xã hội,… Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, não bộ sẽ tự động “lãng quên” những gì bạn cảm thấy, biến tình trạng này thành một căn bệnh mãn tính.

Nếu có một sự thúc đẩy để chuyển sang cơ chế đối phó nào đó, hãy tự hỏi tại sao bạn muốn thoát khỏi cảm xúc hiện tại. Khi bạn tìm ra lý do, đừng ngần ngại thừa nhận nó, sau đó chọn cách đối mặt với cảm xúc của mình.

Ghi chú mỗi ngày

Theo Melissa H. Smith – nhà tâm lý học nổi tiếng, ghi chú hằng ngày là một công cụ tuyệt vời để kích thích sự tự nhận thức và trí thông minh cảm xúc. Gợi ý cho bạn, nên viết câu trả lời cho một số câu hỏi sau để nhắc nhở bản thân:

+ Làm thế nào tôi phát triển ngày hôm nay?”

+ Mình đã học được bài học gì?

+ Mình đã học được gì về người khác ngày hôm nay?

+ Mình đã học được gì về bản thân mình hôm nay?

+ Hôm nay mình đã được thử thách như thế nào?

“Check in” cảm xúc

Cách hay ể nâng cao trải nghiệm cảm xúc đó là kiểm tra định kỳ về trải nghiệm cảm xúc. Hãy đặt đồng hồ vào những khung giờ nhất định, rồi ghi chú lại cảm xúc của bạn vào những lúc ấy.

Hãy tự đặt câu hỏi cho mình, như “Mình đang cảm thấy như thế nào?”, buộc bản thân mình tò mò tìm hiểu điều đó. Khi đòi hỏi về trải nghiệm cảm xúc, bạn sẽ bắt đầu có sự liên kết giữa suy nghĩ và cảm xúc.

Thực hành xác nhận cảm xúc của người khác

Việc xác nhận cảm xúc của người khác là xác định được người khác đang cảm thấy gì, tại sao họ lại có cảm giác đó tại thời điểm đó.

Việc hiểu về cảm xúc của người khác sẽ giúp các mối quan hệ trở nên tốt hơn, đó chính là mấu chốt của các mối quan hệ.

Hãy là “một tấm gương”

Để việc thực hành xác nhận cảm xúc được tốt nhất, hãy lặp lại những gì ai đó nói bằng lời của bạn, để cho họ thấy rằng bạn lắng nghe và muốn hiểu cho đúng. Việc luyện bản thân bằng cách này sẽ cải thiện trí tuệ cảm xúc của bản thân một cách dễ dàng hơn.

Tất nhiên, sau khi bắt đầu thực hiện năm phương pháp cải thiện EQ này, thì có thể bạn sẽ muốn tiếp tục rèn luyện trí tuệ cảm xúc của mình bằng những cách sâu hơn. Bạn có thể hãy tham gia các buổi trị liệu tâm lý hoặc bắt đầu thực hành thiền định hằng ngày. Các phương pháp này giúp bạn nhận dạng những người thông minh trong lĩnh vực cảm xúc dễ dàng hơn. Song song đó, những người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao dễ tổn thương và thường phức tạp. Do đó, nếu có một người bạn đồng hành cùng EQ với bạn, hai bạn có thể cùng giúp đỡ để cảm thấy tốt hơn.