Một làn da trắng sáng mịn màng là điều mà bất cứ cô gái nào cũng khát khao có được. Bất chấp mọi nguy hiểm để làm trắng da cấp tốc, mà họ không biết được các cách làm trắng da cấp tốc gây nguy hiểm ra sao với sức khỏe và làn da. Chính vì vậy, bạn cần có những giải pháp an toàn để cải thiện tông da, tránh làm trắng da theo cách thiếu khoa học ấy.

Nguyên lý làm trắng da

Đối với người châu Á có làn da hơi sạm với sắc da vàng tự nhiên. Đặc tính này khiến da hấp thụ tia tử ngoại khá tốt, do đó mà sản sinh ra hàm lượng melanin nhiều hơn, hậu quả là sạm da, da tối màu.

Trên thực tế, sắc màu của da được quy định bởi sắc tố melanin, nếu cơ thể sản xuất ra số lượng sắc tố melanin càng nhiều thì da bạn càng sậm màu, bên cạnh đó mắt và tóc cũng có xu hướng tối màu hơn so với những người có ít sắc tố melanin.

Bởi vậy khi dưỡng trắng người ra phải dựa vào nguyên tắc:

+ Ức chế sản sinh hắc tố melanin bằng cách tiêu diệt triệt để tế bào melanocyte.

+ Tẩy da chết hóa học, kích thích tẩy tế bào chết, từ đó giúp sản sinh tế bào mới, cho bạn làn da trắng sáng hoàn hảo.

Hai cơ chế này cho ta thấy rằng quá trình làm trắng da không chỉ ngày một ngày hai. Một làn da sáng khỏe thì cần phải có quá trình dưỡng và chăm sóc khoa học và lâu dài, ít nhất từ 1-3 tháng thì mới cho kết quả rõ rệt.

Khi bạn làm trắng da bằng các phương pháp cấp tốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thúc đẩy da lão hóa nhanh hơn gấp nhiều lần. Do đó, đừng vì nô nóng và rẻ tiền mà chọn các phương pháp kém an toàn.

Tác hại của làm trắng da cấp tốc

1. Sản phẩm chứa thành phần corticoid

Corticoid là một chất tẩy cực mạnh, nó gây bào mòn da, làm trắng trong thời gian ngắn, xuất hiện trong tất cả các loại kem trộn rẻ tiền. Chỉ sau một tuần là bạn có thể nhận thấy hiệu quả làm trắng của nó, tuy nhiên loại thành phần này tẩy quá mạnh nó gây hỏng da, thậm chí là viêm nhiễm rất khó khắc phục. Da chỉ đẹp trong thời gian đầu sử dụng, sau đó thì thâm sạm hơn ban đầu và phải lệ thuộc vào thuốc. Nếu ngưng sử dụng nó, làn da bắt đầu nổi mụn, dị ứng, da mỏng đi trông thấy, và bạn sẽ gặp rắc rối rất lớn.

2. Sản phẩm tẩy da nồng độ cao

Mong muốn sở hữ làn da trắng, nhiều người đã lựa chọn các sản phẩm làm trắng da cấp tốc. Với những lời quảng cáo không thể chối từ như ‘trắng mịn sau 3 ngày’, hay ‘trắng từ lần đầu sử dụng’, khiến chị em điên đảo.

Tuy nhiên, những giải pháp đó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến làn da và sức khỏe của bạn. Các sản phẩm chứa thành phần tẩy da với nồng độ cao không được tốt cho da, không may mắn có thể sẽ dẫn đến ung thư da và một số gây tổn thương da nghiêm trọng.

Các thành phần nguy hiểm này là phenol, TCA, AHA, với nồng độ 88%, khiến da bỏng nặng là chuyện thường tình. Kết hợp với pha chế không đúng công thức, liều lượng quá đà sẽ gây những hậu quả không thể lường trước.

3. Sản phẩm làm trắng như kem sâm, sữa non

Kem sâm, sữa non, bùn non là những sản phẩm cực hot trong việc làm trắng da cấp tốc. Không ít người đã phải hối hận sau khi sử dụng những sản phẩm này. Nó thực chất là kem trộn, chứa các chất hóa học độc hại, gây bào mòn da nghiêm trọng.

Trong các sản phẩm này không những chứa thành phần corticoid mà còn có thể đi kèm thủy ngân, hydroquinone, nếu dùng trong thời gian dài thì thực sự gây không ít phiền phức cho làn da.

4. Sản phẩm lột da, kem tắm trắng

Các sản phẩm lột da, hay tắm trắng, kích trắng còn nguy hiểm hơn nữa. Ngoài thủy ngân, hydroquinone, hay corticoid, các sản phẩm này còn có thêm ammonium hydroxide, có tính năng làm lột da, bào mòn da.

Đừng để những lời quảng cáo làm mất đi phương hướng của mình, hãy thận trọng để có 1 làn da khỏe mạnh.

5. Chích trắng

Chích trắng là hình thức tiêm các chất làm trắng vào trong cơ thể. Giải pháp cải thiện tông da này được nhiều chị em áp dụng để làm đẹp và nó trở thành một trào lưu rộng khắp. Điều này thật tệ hại nếu bạn tiêm những loại thuốc kém chất lượng, chúng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường, người ta sẽ tiêm loại thuốc có chứa Glutathione, thành phần chống oxy hóa, ngăn chặn hắc sắc tố melanin, làm trắng da hiệu quả. Ngoài ra các loại thuốc tiêm này còn đi kèm các thành phần như Collagen, vitamin C, alpha-lipoic acid,.. về mặt y học thì các chuyên gia không khuyến cáo hình thức chích trắng.

Đặc biệt, nếu bạn đến các cơ sở kém chất lượng thì có thể gây tác hại nghiêm trọng, bị sốc phản vệ, dễ dẫn tới cái chết.