Gần đây, một nghiên cứu đã tiến hành khảo sát mối liên quan giữa việc tiêu thụ sô cô la và bệnh trầm cảm. Người ta thấy rằng, người thường xuyên ăn sô cô la đen thì ít có khả năng mắc bệnh trầm cảm. Điều này này có ý nghĩa gì, liệu có đáng tin tưởng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những điều này nhé!

Với mùi vị thơm ngon cùng những lợi ích cao về sức khỏe, sô cô la là món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Bởi hàm lượng đường và chất béo khá cao nên thực phẩm này nên dùng ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá nhiều. Và nhiều nghiên cứu khoa học gần đây liên quan đến thực phẩm này trở thành trọng tâm cho khá nhiều người.

Nghiên cứu về mối liên quan giữa sô cô la đen và bệnh trầm cảm

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học College London tại Vương quốc Anh đã chỉ ra mối liên hệ giữa sô cô la và trầm cảm, được sự quan tâm của cộng đồng. Nhóm nghiên cứu này đã hợp tác với các nhà khoa học của Dịch vụ Y tế Alberta Canada và Đại học Calgary. Nghiên cứu được công bố với tiêu đề “Nhóm người ăn sô cô la đen thì ít có khả năng bị trầm cảm” trên tạp chí Depression & Anxiety.

Tại sao là sô cô la đen và bệnh trầm cảm?

Như bạn cũng đã biết đấy, trầm cảm là một vấn đề lớn trên toàn cầu. Ngày nay căn bệnh này được điều trị chủ yếu dựa vào thuốc, cùng các biện pháp tâm lý.  Nhưng những loại thuốc không hiệu quả với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, theo báo cáo của nhiều nghiên cứu hiện tại, có tới hơn 50% số người ngừng sử dụng thuốc trong vòng 6 tuần khi bắt đầu điều trị. Do đó, nhu cầu tìm hướng điều trị mới là khá cao, chẳng hạn như thay đổi lối sống rất được ưu tiên.

Và có nhiều nghiên cứu đã thực hiện nhằm theo đuổi mục tiêu đó. Người ta nhận thấy, các hoạt động thể chất có thể mang lại hiệu quả với một số người bị trầm cảm, tuy nhiên không đúng cho tất cả mọi trường hợp, nghĩa là không phải ai cũng tập thể dục và có kết quả. Cũng có các nhà khoa học đi theo các biện pháp can thiệp về chế độ ăn uống nhằm giảm triệu chứng do bệnh trầm cảm gây ra, thực sự thì đã có những thành tựu nhất định rồi nhé!

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa sô cô la và trầm cảm

Theo nghiên cứu, nhóm khoa học đã cố gắng trong việc kiểm soát các yếu tố gây nhiễu như tình trạng hôn nhân, giáo dục, dân tộc, cân nặng, chiều cao, thu nhập, trình độ học vấn, các tình trạng sức khỏe khác. Họ cũng không sử dụng sô cô la chung chung, thay vào đó là sử dụng sô cô la không đen riêng biệt và sô cô la đen.

Sau khi tiến hành thử nghiệm và thấy rằng không có mối liên hệ nào giữa việc giảm các triệu chứng trầm cảm và việc tiêu thụ sô cô la. Tuy nhiên, câu chuyện này đã thay đổi hoàn toàn khi sử dụng sô cô la đen để thay thế cho so cô la thông thường. Những đối tượng sử dụng sô cô la đen được giảm các triệu chứng của căn bệnh này.

Ý nghĩa của nghiên cứu này là gì?

Và đây là thông tin tuyệt vời cho những người yêu thích sô cô la và những người mắc bệnh trầm cảm. Tác giả chính của nghiên cứu này – Tiến sĩ Sarah Jackson từ UCL nói rằng “Cần nghiên cứu thêm để làm rõ hơn về nguyên nhân của vấn đề này, vì có thể là bệnh trầm cảm gây mất hứng thú việc ăn sô cô la, hay có thể có những yếu tố khác làm mọi người ít ăn sô cô la đen.

Nhìn chung thì các nghiên cứu chưa thể kết luận rõ ràng việc ăn sô cô la đen đem lại tác dụng giảm triệu chứng trầm cảm, chúng ta cần chờ đợi những nghiên cứu chính xác hơn để xác minh được điều này. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị căn bệnh trầm cảm.

Hi vọng với những thông tin trên, nhóm người bị bệnh trầm cảm sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sô cô la nhé!