Có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư hoặc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Những sản phẩm này có thể chứa vitamin và khoáng chất hoặc chứa chiết xuất thảo dược. Có rất nhiều loại như vậy, nên một số người có thể thấy khó khăn trong việc bắt đầu từ đâu.

“Thực phẩm chức năng chống ung thư” là một thuật ngữ có thể gây hiểu nhầm đôi chút. Một số thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư hoặc có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, nhưng không có sản phẩm bổ sung nào có thể thay thế liệu pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn.

Dưới đây là một số “Thực phẩm chức năng chống ung thư” tốt nhất bạn nên bổ sung

Axit béo omega-3

Omega-3 là axit béo không bão hòa có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, điển hình như: Cá biển, dầu thực vật, các loại hạt có vỏ cứng và hạt. Một số nghiên cứu cho biết axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Các đặc tính chống viêm của omega-3 có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.  Các thực phẩm chức năng chứa axit béo omega-3 bao gồm: dầu gan tuyết, dầu krill, dầu cá, dầu tảo,… được bán rộng rãi ở các nhà thuốc với nhiều dạng khác nhau.

Khoa học khuyến nghị khẩu phần hàng ngày nên bổ sung 1,1 – 1,6g axit béo omega-3 cho những người từ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bổ sung omega-3 nên hỏi ý kiến bác sĩ trước, vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc.

Trà xanh

Trà xanh là một thức uống phổ biến trong việc chống oxy hóa, nó giàu các hợp chất gọi là polyphenol – đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Thực phẩm chức năng chứa chiết xuất từ ​​trà xanh cùng thành phần hoạt chất chính của nó, có thể giúp chống lại ung thư, đặc biệt là EGCG – epigallocatechin-3-gallate.

Theo một tổng kết EGCG có thể giúp ngăn ngừa, trì hoãn sự khởi phát ung thư, ngăn tái phát ung thư. Uống một hoặc nhiều ly trà xanh mỗi ngày là biện pháp đơn giản để tận hưởng lợi ích sức khỏe.

Chiết xuất trà xanh được bán ở dạng thực phẩm chức năng, bạn có thể mua chúng tại các nhà thuốc hay có thể mua trên mạng. Những người hiện đang dùng thuốc nadolol nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm trà xanh.

Tỏi hay hành tây

Tỏi và hành tây là những loại cây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhất là trong đường tiêu hóa. Nhưng hiện vẫn chưa có kết luận nào về việc một người cần ăn chúng với lượng bao nhiêu.

Tuy nhiên, chiết xuất tỏi có thể tăng hoạt động của một số loại thuốc hóa trị. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, bất cứ ai đang điều trị ung thư trước khi sử dụng chiết xuất tỏi nên hỏi ý kiến với bác sĩ.

Gừng

Cũng là một loại gia vị, có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của buồn nôn và nôn do hóa trị và xạ trị gây ra. Gừng là một phương thuốc truyền thống hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa. Thực phẩm chức năng thảo dược chiết xuất gừng được bán rộng rãi, nhưng những chiết xuất này có thể khó chịu đối với một số người. Gừng có thể tương tác với các loại thuốc chống đông máu, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung thực phẩm chức năng thảo dược này nhé!

Nghệ

Nghệ nổi tiếng trong việc chống viêm và chống oxy hóa. Củ nghệ có chứa một hợp chất quan trọng gọi là curcumin, chính nó đã làm nên nhiều giá trị sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy thành phần này có thể làm chậm sự phát triển của khối u, khiến các tế bào ung thư bị chết. Cả củ nghệ và bột nghệ đều được bán phổ biến. Nghệ cũng được bán ở dạng trà và thực phẩm chức năng. Có thể thêm bột nghệ vào món ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Vitamin D

Chúng ta đều biết, Vitamin D rất cần thiết cho xương, răng, cơ bắp khỏe mạnh. Và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng dây thần kinh và hệ miễn dịch. Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, vitamin D làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Khuyến nghị khẩu phần 600 UI hàng ngày, hoặc 15 mcg vitamin D/ngày cho tất cả mọi người. Cơ thể sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nhưng một số người có thể không nhận đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Nên bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng một số loại thực phẩm, bao gồm: nấm, cá có dầu, phô mai và lòng đỏ trứng, thịt đỏ và gan, ngũ cốc ăn sáng, sữa, cam,…

Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, tổn thương tế bào. Và Stress oxy hóa đóng vai trò trong sự phát triển ung thư và một số bệnh khác. Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chống oxy hóa, bao gồm: vitamin A, vitamin E, vitamin E, lycopene, beta carotene,…