Ở các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ thường xuyên, thuốc ngủ là sự lựa chọn phổ biến nhất. Nhưng không phải ai cũng biết lợi ích và tác hại của loại thuốc này, từ đó dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vậy thuốc ngủ là gì? Khi nào được dùng thuốc ngủ? Tác dụng phụ của thuốc? Liều lượng sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ là loại thuốc với tác dụng điều trị chứng mất ngủ, được biết đến với tác dụng giúp người uống dễ ngủ, kéo dài giấc ngủ hơn, ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn được coi là loại thuốc an thần để giảm lo âu, stress, bồn chồn,… Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngủ, nhưng bác sĩ sẽ cân nhắc việc lựa chọn thuốc dựa trên vấn đề giấc ngủ mà mỗi người gặp phải. Việc tùy tiện sử dụng thuốc ngủ có thể khiến bạn gặp một số rắc rối.

Khi nào được dùng thuốc ngủ?

Khi mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nhiều đến thể chất và tinh thần của người bệnh và thuốc ngủ được cho là giải pháp tạm thời được nhiều người áp dụng bởi có hiệu quả tối ưu nhất. Vài trường hợp stress, trầm cảm, chấn thương cũng được bác sĩ kê loại thuốc này.

Tác dụng phụ của thuốc ngủ

Nếu muốn sử dụng các loại thuốc ngủ bất kì, hãy chắc chắn rằng mình biết về những tác dụng phụ của chúng, phụ thuộc vào loại thuốc sử dụng mà tác dụng phụ sẽ khác nhau, có thể là:

+ Nhức đầu

+ Chóng mặt, hoa mắt

+ Buồn ngủ kéo dài, hay xảy ra hơn với các loại thuốc giúp bạn kéo dài giấc ngủ

+ Các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn

+ Phản ứng dị ứng nặng

+ Khô miệng

+ Ảo giác

Bên cạnh đó, còn có thể dẫn đến những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm, cụ thể:

+ Rối loạn giấc ngủ trầm trọng hơn

+ Có ý định tự tử

+ Trầm cảm

+ Viêm da

+ Thiếu máu

+ Gây nghiện

Việc lạm dụng thuốc ngủ, sử dụng trong một thời gian dài, khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc, sử dụng thuốc trong một thời gian dài khiến bạn rã rời, khó tập trung vào ngày hôm sau, khó ngủ hơn so với ban đầu. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm rõ nguyên nhân gây mất ngủ để điều trị tận gốc thay vì lạm dụng sử dụng thuốc ngủ.

Các loại thuốc ngủ

Food and Drug Administration – FDA công nhận 5 loại thuốc ngủ có khả năng điều trị tạm thời chứng mất ngủ:

+ Antidepressants

+ Orexin receptor agonist

+ Melatonin receptor agonists

+ Nonbenzodiazepine receptor agonists

+ Benzodiazepines

Các loại thuốc này đều có tác dụng trong việc điều trị mất ngủ nhưng lại có cách hoạt động khác nhau cũng như thời gian tác động khác nhau. Vài loại thuốc chỉ tác dụng trong khoảng vài giờ, nhưng cũng có vài loại tác dụng trong thời gian lâu hơn.

Cách sử dụng thuốc ngủ đúng cách và khoa học

Để hạn chế được tác dụng phụ của thuốc ngủ, bạn cần phải lưu ý một số thông tin sau:

+ Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị: Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào đó hãy đảm bảo được sự tư vấn của bác sĩ, vì thuốc cũng được coi là “ vật thể lạ” có thể gây ra những đáp ứng không mong muốn.

+ Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc: chắc chắn rồi, khi sử dụng bất kì loại thuốc nào đó hãy chắc chắn rằng bạn xác định được liều dùng, cách dùng để nắm bắt thông tin chính xác về thuốc.

+ Theo dõi các phản ứng cơ thể sau khi uống thuốc: Chúng ta đều không mong muốn tác dụng phụ của thuốc, nhưng bạn không thể biết trước được liệu có điều gì đó bất thường nào xảy ra sau khi sử dụng thuốc hay không? Do đó, việc theo dõi các phản ứng của cơ thể là điều quan trọng khi sử dụng thuốc. Giúp bạn kiểm soát và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

+ Tránh sử dụng rượu bia: Rượu kết hợp với thuốc ngủ sẽ khiến bạn gặp phải những rắc rối nguy hiểm đấy. Bộ đôi này làm tăng tác dụng an thần của thuốc, gây nguy hiểm cho người bệnh.